4 เมนูเพื่อสุขภาพ (พะแนงไก่,ขนมจีบ)


ส่วนผสม 
เนื้อไก่ 300 กรัม
มะพร้าวขูด 250กรัม
ใบมะกรูด2ใบ
น้ำปลา1ช้อนโต๊ะ
ใบโหระพา2กิ่ง
น้ำตาลปี๊บ1ช้อนโต๊ะ
น้ำมัน 1ช้อนโต๊ะ
เครื่องแกง
พริกแห้ง5เม็ดเล็ก
หอมแดง5หัว
กระเทียม 10กลีบ
ข่า 1ช้อนชา
ตะไคร้1ช้อนชา
ผิวมะกรูด 1/2 ช้อนโต๊ะ
รากผักชี 1ช้อนชา
พริกไทย 5เม็ด
เกลือ1ช้อนชา
กะปิ1ช้อนชา
โขลกเครื่องแกงทั้งหมดรวมกันให้ละเอียด

วิธีทำ
1.หั่นเนื้อไก่เป็นชิ้นเล็กๆยาวๆรวนสักครู่พอไก่สุก

2.คั้นมะพร้าวใส่น้ำ 1/2 ถ้วย คั้นให้ได้กะทิ 1 ถ้วย

3.ผัดเครื่องแกงกับน้ำมันให้หอมใช้ไฟอ่อน เติมกะทิ 1/2 ถ้วย อย่าให้น้ำพริกแห้ง ผัดให้หอมและแตกมัน

4.ใส่เนื้อไก่ลงไปผัด ใส่ใบมะกรูด ปรุงรสด้วยน้ำปลาน้ำตาล เติมกะทิที่เหลือเคี่ยวไฟ่อ่อนๆ จนเนื้อไก่นุ่มน้ำแกงขลุกขลิก ใส่ใบโหระพา ยกลงจัดใส่จาน
แต่งด้วยใบโหระพาเด็ดเป็นช่อๆ


หมายเหตุ ถ้าจะทำพะแนงเนื้อ จะต้องเคี่ยวเนื้อกับหางกะทิให้เปื่อยก่อนจึงจะผัด









ส่วนผสม

กุ้งสด 1/2 กิโลกรัม
เนื้อหมูบด 1/2 กิโลกรัม
มันหมูแข็งบด 200 กรัม
เกลือป่น
น้ำตาลทราย
พริกไทยป่น
แป้งมัน
น้ำมันงา
แผ่นเกี๊ยว
กระเทียม
เจียว
ซอสเปรี้ยว (จิ๊กโฉ่)

วิธีการทำ

1. นำกุ้งมาแกะเปลือกโดยการผ่าหลังและเลาะเลือดสีดำๆตรงกลางออก สับกุ้งพร้อมกับค่อยๆโรยแป้งมันผสมเล็กน้อย โดยค่อยๆใส่แป้งมันทีละ 1/2 ช้อนชาขณะสับกุ้ง เพื่อให้กุ้งสับไม่แตกเละ เมื่อกุ้งสับละเอียดแล้วก็นำมาผสมกับหมูสับและเครื่องปรุง

2. ใส่กุ้งที่เตรียมมาจากเมื่อกี้ ผสมกับมันหมูบด และหมูสับ หลังจากนั้นเติม น้ำตาลทราย พริกไทย เกลือ น้ำมันงา แป้งมัน ลงในโถผสม ใช้หัวตะกร้อตีจนเนื้อกุ้งเหนียวและหมูสับทั้งหมดเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน (ถ้าไม่มีที่ตีใช้มือนวดก็ได้ แต่ใช้แรงและเวลามากหน่อย) นำส่วนผสมที่ได้แช่เย็นไว้ในช่องเย็น (Chill )จนเย็นประมาณ 1-2 ชั่วโมง (จะแช่ค้างคืนไว้ก็ได้)

3.ตัดริมแผ่นแป้งเกี๊ยวให้เป็นสี่เหลี่ยมจตุรัสเพื่อห่อเนื้อกุ้ง ตักกุ้งที่หมักไว้ใส่แผ่นแป้งที่ตัดแล้ว บีบให้แน่น ใส่กุ้งในปริมาณที่พอเหมาะให้ห่อได้ ปาดหน้าให้เรียบ วางเห็ดหอมหรือถั่วลันเตาหรือผักชีบนหน้ากุ้ง ทาน้ำมันพืชบนลังถึงสำหรับใช้นึงให้ทั่ว วางขนมจีบแล้วนำไปนึ่งนานประมาณ 5 นาที



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น


น.ส.ศุภนิดา แจ่มพงษ์

สวัสดีค่ะขอต้อนรับเข้าสู่เว็บไซต์ของเรานะค่ะ ขอแนะนำตัวก่อนค่ะ
สมาชิกของกลุ่มมี 3 คน ได้แก่
1. น.ส. ศุภนิดา แจ่มพงษ์ ชั้น ม.4/2 เลขที่ 23
2 น.ส. อุนิสา เขจรเฟื้อง ชั้น ม4/2 เลขที่ 20
3. น.ส. วิจิตรา ผุยหัวดง ชั้น ม4/2 เลขที่ 30
สุขภาพของเรา เราก็ต้องดูแล ดังนั้นการรับประทานอาหารก็เป็นสิ่งสำคัญเพราะคนเราต้องรับประทานอาหารวันละ ๓ มื้อ และต้องรับประทานอาหารให้ครบทั้ง ๕ หมู่ถ้ารับประทานอาหารไม่ระว้งอาจจะทำให้อ้วนได้และอาจจะทำให้ขาดสารอาหารได้ ดังนั้นเราจึงมีเมนูอาหารเพื่อสุขภาพมาให้ทุกคนได้รู้กันค่ะ เชิญชมได้เลยนะค่ะ