ส่วนผสม | ||
เนื้อไก่ | 300 | กรัม |
มะพร้าวขูด | 250 | กรัม |
ใบมะกรูด | 2 | ใบ |
น้ำปลา | 1 | ช้อนโต๊ะ |
ใบโหระพา | 2 | กิ่ง |
น้ำตาลปี๊บ | 1 | ช้อนโต๊ะ |
น้ำมัน | 1 | ช้อนโต๊ะ |
เครื่องแกง | ||
พริกแห้ง | 5 | เม็ดเล็ก |
หอมแดง | 5 | หัว |
กระเทียม | 10 | กลีบ |
ข่า | 1 | ช้อนชา |
ตะไคร้ | 1 | ช้อนชา |
ผิวมะกรูด | 1/2 | ช้อนโต๊ะ |
รากผักชี | 1 | ช้อนชา |
พริกไทย | 5 | เม็ด |
เกลือ | 1 | ช้อนชา |
กะปิ | 1 | ช้อนชา |
โขลกเครื่องแกงทั้งหมดรวมกันให้ละเอียด | ||
วิธีทำ 1.หั่นเนื้อไก่เป็นชิ้นเล็กๆยาวๆรวนสักครู่พอไก่สุก 2.คั้นมะพร้าวใส่น้ำ 1/2 ถ้วย คั้นให้ได้กะทิ 1 ถ้วย 3.ผัดเครื่องแกงกับน้ำมันให้หอมใช้ไฟอ่อน เติมกะทิ 1/2 ถ้วย อย่าให้น้ำพริกแห้ง ผัดให้หอมและแตกมัน 4.ใส่เนื้อไก่ลงไปผัด ใส่ใบมะกรูด ปรุงรสด้วยน้ำปลาน้ำตาล เติมกะทิที่เหลือเคี่ยวไฟ่อ่อนๆ จนเนื้อไก่นุ่มน้ำแกงขลุกขลิก ใส่ใบโหระพา ยกลงจัดใส่จาน แต่งด้วยใบโหระพาเด็ดเป็นช่อๆ หมายเหตุ ถ้าจะทำพะแนงเนื้อ จะต้องเคี่ยวเนื้อกับหางกะทิให้เปื่อยก่อนจึงจะผัด |
ส่วนผสม
กุ้งสด 1/2 กิโลกรัมเนื้อหมูบด 1/2 กิโลกรัม
มันหมูแข็งบด 200 กรัม
เกลือป่น
น้ำตาลทรายพริกไทยป่น
แป้งมัน
น้ำมันงา
แผ่นเกี๊ยวกระเทียมเจียว
ซอสเปรี้ยว (จิ๊กโฉ่)
วิธีการทำ
1. นำกุ้งมาแกะเปลือกโดยการผ่าหลังและเลาะเลือดสีดำๆตรงกลางออก สับกุ้งพร้อมกับค่อยๆโรยแป้งมันผสมเล็กน้อย โดยค่อยๆใส่แป้งมันทีละ 1/2 ช้อนชาขณะสับกุ้ง เพื่อให้กุ้งสับไม่แตกเละ เมื่อกุ้งสับละเอียดแล้วก็นำมาผสมกับหมูสับและเครื่องปรุง2. ใส่กุ้งที่เตรียมมาจากเมื่อกี้ ผสมกับมันหมูบด และหมูสับ หลังจากนั้นเติม น้ำตาลทราย พริกไทย เกลือ น้ำมันงา แป้งมัน ลงในโถผสม ใช้หัวตะกร้อตีจนเนื้อกุ้งเหนียวและหมูสับทั้งหมดเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน (ถ้าไม่มีที่ตีใช้มือนวดก็ได้ แต่ใช้แรงและเวลามากหน่อย) นำส่วนผสมที่ได้แช่เย็นไว้ในช่องเย็น (Chill )จนเย็นประมาณ 1-2 ชั่วโมง (จะแช่ค้างคืนไว้ก็ได้)
3.ตัดริมแผ่นแป้งเกี๊ยวให้เป็นสี่เหลี่ยมจตุรัสเพื่อห่อเนื้อกุ้ง ตักกุ้งที่หมักไว้ใส่แผ่นแป้งที่ตัดแล้ว บีบให้แน่น ใส่กุ้งในปริมาณที่พอเหมาะให้ห่อได้ ปาดหน้าให้เรียบ วางเห็ดหอมหรือถั่วลันเตาหรือผักชีบนหน้ากุ้ง ทาน้ำมันพืชบนลังถึงสำหรับใช้นึงให้ทั่ว วางขนมจีบแล้วนำไปนึ่งนานประมาณ 5 นาที
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น