ส่วนประกอบ
น้ำมันมะกอก 4 ช้อนโต๊ะแครอทหั่นบางๆ 3 ขีด
น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ
มัสตาร์ด 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ ( และหั่นมะนาวไว้ 1 ชิ้นสำหรับตกแต่งจาน )
เนื้อปลาแซลมอน 500 กรัม ( หั่นหน้าประมาณ 1 นิ้วครึ่ง )
เกลือและพริกไทย
ผักชีสำหรับโรยหน้า 1 ช้อนชา
ใบยี่หร่า 1/2 ช้อนชา
อบเชย 1/4 ข้อนชา
สะระแหน่สับหยาบๆ 1/3 ถ้วยตวง
อัลมอนด์หั่นบาง ๆ 1/4 ถ้วย
ขั้นตอนการทำ เมนูอาหารเย็นง่ายๆ: สเต็กปลาแซลมอน
อุ่นกระทะให้ร้อน และหรี่ไฟอ่อน, ใส่น้ำมันมะกอกที่เตรียมไว้ 1ช้อนโต๊ะและใส่แครอทตามลงไปผัดกับน้ำมันมะกอก ผัดด้วยไฟอ่อน 2-3นาทีเตรียมถ้วยใบเล็ก ใส่น้ำมันมะกอกลงไปในถ้วย 2ช้อนโต๊ะ, น้ำผึ้ง, มัสตาร์ด และน้ำมะนาว 1ช้อนโต๊ะ ผสมให้เข้ากันในถ้วย เตรียมไว้ราดเนื้อแซลมอน
นำปลาแซลมอนวางบนกระทะ แยกส่วนกับการผัดแครอท ปรุงรสปลาแซลมอนด้วยเกลือกับพริกไทย ทอดจนปลาแซลมอนเริ่มสุกเป็นสีเหลืองส้ม ใช้เวลาประมาณ 5-7นาที จากนั้นก็ตักใส่จานใบใหญ่ โดยแยกส่วนกับแครอท
นำน้ำมันมะกอกและมะนาวส่วนที่เหลือราดลงบนปลาแซลมอน ตามด้วยผักชี, ยี่หร่า, อบเชย, และอัลมอนด์ ปรุงรสเพิ่มเติมด้วยเกลือและพริกไทย และนำมะนาวที่หั่นเห็นชิ้นวางประดับจานไว้ด้วยสำหรับปรุงรสเพิ่ม
คุณค่าทางโภชนาการของเมนูอาหารนี้:
525 แคลอรี่; ไขมัน 30 กรัม (อิ่มตัว 4 g); คอเลสเตอรอล 108 มิลลิกรัมโซเดียม 260 มก. ; คาร์โบไฮเดรต 21 กรัม; ไฟเบอร์ 5 กรัม; โปรตีน 41 กรัม"ยำใบบัวบก" สมุนไพรไทยพื้นบ้านที่สามารถนำมาประกอบอาหารได้หลายอย่าง ยิ่งได้รู้ถึงสรรพคุณของใบบัวบกยิ่งน่ารับประทานเข้าไปใหญ่
ส่วนผสมยำใบบัวบก
ใบบัวบก 20 ใบ
กุ้งเสียบ 15 ตัว น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ มะพร้าวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ น้ำมะนาว 3/4 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลเล็กน้อย
วิธีทำยำใบบัวบก
หมายเหตุ : ใบบัวบก ช่วยควบคุมความดันโลหิตให้เป็นปกติ ชะลอความแก่ กระตุ้นการสมานแผลให้เร็วขึ้น เป็นต้น
|
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น