1 เมนูอาหารเพื่อสุขภาพ(สเต็กปลาแซลมอน,ยำใบบัวบก)



ส่วนประกอบ

น้ำมันมะกอก 4 ช้อนโต๊ะ
แครอทหั่นบางๆ 3 ขีด
น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ
มัสตาร์ด 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ ( และหั่นมะนาวไว้ 1 ชิ้นสำหรับตกแต่งจาน )
เนื้อปลาแซลมอน 500 กรัม ( หั่นหน้าประมาณ 1 นิ้วครึ่ง )
เกลือและพริกไทย
ผักชีสำหรับโรยหน้า 1 ช้อนชา
ใบยี่หร่า 1/2 ช้อนชา
อบเชย 1/4 ข้อนชา
สะระแหน่สับหยาบๆ 1/3 ถ้วยตวง
อัลมอนด์หั่นบาง ๆ 1/4 ถ้วย

ขั้นตอนการทำ เมนูอาหารเย็นง่ายๆ: สเต็กปลาแซลมอน

อุ่นกระทะให้ร้อน และหรี่ไฟอ่อน, ใส่น้ำมันมะกอกที่เตรียมไว้ 1ช้อนโต๊ะและใส่แครอทตามลงไปผัดกับน้ำมันมะกอก ผัดด้วยไฟอ่อน 2-3นาที
เตรียมถ้วยใบเล็ก ใส่น้ำมันมะกอกลงไปในถ้วย 2ช้อนโต๊ะ, น้ำผึ้ง, มัสตาร์ด และน้ำมะนาว 1ช้อนโต๊ะ ผสมให้เข้ากันในถ้วย เตรียมไว้ราดเนื้อแซลมอน
นำปลาแซลมอนวางบนกระทะ แยกส่วนกับการผัดแครอท ปรุงรสปลาแซลมอนด้วยเกลือกับพริกไทย ทอดจนปลาแซลมอนเริ่มสุกเป็นสีเหลืองส้ม ใช้เวลาประมาณ 5-7นาที จากนั้นก็ตักใส่จานใบใหญ่ โดยแยกส่วนกับแครอท
นำน้ำมันมะกอกและมะนาวส่วนที่เหลือราดลงบนปลาแซลมอน ตามด้วยผักชี, ยี่หร่า, อบเชย, และอัลมอนด์ ปรุงรสเพิ่มเติมด้วยเกลือและพริกไทย และนำมะนาวที่หั่นเห็นชิ้นวางประดับจานไว้ด้วยสำหรับปรุงรสเพิ่ม


คุณค่าทางโภชนาการของเมนูอาหารนี้:

525 แคลอรี่; ไขมัน 30 กรัม (อิ่มตัว 4 g); คอเลสเตอรอล 108 มิลลิกรัมโซเดียม 260 มก. ; คาร์โบไฮเดรต 21 กรัม; ไฟเบอร์ 5 กรัม; โปรตีน 41 กรัม







"ยำใบบัวบก" สมุนไพรไทยพื้นบ้านที่สามารถนำมาประกอบอาหารได้หลายอย่าง ยิ่งได้รู้ถึงสรรพคุณของใบบัวบกยิ่งน่ารับประทานเข้าไปใหญ่
ส่วนผสมยำใบบัวบก 
ใบบัวบก 20 ใบ
กุ้งเสียบ 15 ตัว
น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
มะพร้าวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 3/4 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลเล็กน้อย
วิธีทำยำใบบัวบก
  • ล้างใบบัวบกให้สะอาด หั่นเป็นท่อนพอดีคำ พักไว้
  • ผสมน้ำพริกเผา มะพร้าวคั่ว น้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำตาลทรายเข้าด้วยกันเป็นน้ำยำ
  • นำใบบัวบกมาคลุกเคล้ากับน้ำยำให้เข้ากัน จากนั้นตักใส่จานและโรยหน้าด้วยกุ้งเสียบ จัดแต่งให้สวยงาม พร้อมเสิร์ฟ
  • นำปลากะพงที่ปั้นได้รูปแล้วเขาอบในเตา ก่อนที่จะนำไปทอดบนกระทะเทฟลอน ใส่น้ำสต๊อกผักลงไปเล็กน้อย
  • แต่งหน้าด้วยมะเขือเทศหั่นขวาง ผักชี และใบสะระแหน่ พร้อมเสิร์ฟกับน้ำจิ้มรสเด็ด 
หมายเหตุ : ใบบัวบก ช่วยควบคุมความดันโลหิตให้เป็นปกติ ชะลอความแก่ กระตุ้นการสมานแผลให้เร็วขึ้น เป็นต้น

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น


น.ส.ศุภนิดา แจ่มพงษ์

สวัสดีค่ะขอต้อนรับเข้าสู่เว็บไซต์ของเรานะค่ะ ขอแนะนำตัวก่อนค่ะ
สมาชิกของกลุ่มมี 3 คน ได้แก่
1. น.ส. ศุภนิดา แจ่มพงษ์ ชั้น ม.4/2 เลขที่ 23
2 น.ส. อุนิสา เขจรเฟื้อง ชั้น ม4/2 เลขที่ 20
3. น.ส. วิจิตรา ผุยหัวดง ชั้น ม4/2 เลขที่ 30
สุขภาพของเรา เราก็ต้องดูแล ดังนั้นการรับประทานอาหารก็เป็นสิ่งสำคัญเพราะคนเราต้องรับประทานอาหารวันละ ๓ มื้อ และต้องรับประทานอาหารให้ครบทั้ง ๕ หมู่ถ้ารับประทานอาหารไม่ระว้งอาจจะทำให้อ้วนได้และอาจจะทำให้ขาดสารอาหารได้ ดังนั้นเราจึงมีเมนูอาหารเพื่อสุขภาพมาให้ทุกคนได้รู้กันค่ะ เชิญชมได้เลยนะค่ะ