2 เมนูเพื่อสุขภาพ (ส้มตำมะม่วง)



ส่วนผสม ของส้มตำมะม่วง
  1. มะม่วงดิบ (มะม่วงแล้วแต่ว่าเราชอบมะม่วงสายพันธุ์ไหนใช่ได้หมดค่ะ)
  2. กุ้งแห้ง  (ชอบแบบไหนก็ใส่ได้เลยค่ะ เป็นแบบป่น หรือจะเป็นแบบตัว ก็ได้หมดค่ะ)
  3. พริกขี้หนู (พริกขี้หนูใช่ได้ทั้งสีเขียว สีแดง ใส่ตามเราชอบ ว่าชอบเผ็ดน้อย หรือเผ็ดมาก ได้เลยค่ะ)
  4. กระเทียม
  5. น้ำตาลปี๊บ หรือน้ำตาลปึก 
  6. น้ำปลา
  7. มะนาว  (สามารถใส่ได้ถ้ามะม่วงยังไม่เปรี้ยวตามที่เราต้องการ)
ขั้นตอนการทำ ส้มตำมะม่วง
  • 1. เตรียมมะม่วงที่ต้องการ 1-2 ลูกตามแต่เลยค่ะ จัดการปลอกเปลือกให้หมด แล้วทำการแช่ทิ้งไว้ในน้ำ เพื่อล้างทำความสะอาด และไม่ให้มะม่วงมีสีคล้ำ ไม่น่ากิน
  • 2. สับมะม่วง เป็นฝอยๆ ชิ้นเล็กๆ เหมือนสับมะละกอเลยล่ะค่ะ แต่เราแค่เปลี่ยนเป็นมะม่วงเท่านั้น ชอบแบบสับเป็นชิ้น หรือชิ้นใหญ่ก็ตามใจชอบเลย
  • 3. ใส่กระเทียม พริกขี้หนู ลงในครก ตำให้แหลกพอประมาณ จากนั้นจึงตามกุ้งฝอย หรือกุ้งที่เป็นตัวๆ ก็ได้ค่ะ ใส่ลงไปผสมกัน โดยตำให้เข้ากัน พอได้ที่แล้วจึงใส่น้ำตาลปี๊บ แล้วตามด้วยเส้นมะม่วงเล็กน้อย เพื่อให้มีน้ำที่ชุ่มฉ่ำ และมีรสชาติ ผสมทั้งหมดให้เข้ากันน่ะค่ะ
  • 4. เมื่อตำส่วนผสมต่างๆ เสร็จหมดแล้ว นำมาราดกับเส้นมะม่วงที่เหลือในกะละมัง คลุกเคล้าให้เข้ากัน จะใส่กุ้ง หรือเพิ่มความเผ็ด ก็ใส่ได้ตามใจชอบเลยค่ะ จะทานคู่กับไก่ทอด หรือจะมีข้าวเหนียว เพิ่มพลังก็ไม่ว่ากันค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น


น.ส.ศุภนิดา แจ่มพงษ์

สวัสดีค่ะขอต้อนรับเข้าสู่เว็บไซต์ของเรานะค่ะ ขอแนะนำตัวก่อนค่ะ
สมาชิกของกลุ่มมี 3 คน ได้แก่
1. น.ส. ศุภนิดา แจ่มพงษ์ ชั้น ม.4/2 เลขที่ 23
2 น.ส. อุนิสา เขจรเฟื้อง ชั้น ม4/2 เลขที่ 20
3. น.ส. วิจิตรา ผุยหัวดง ชั้น ม4/2 เลขที่ 30
สุขภาพของเรา เราก็ต้องดูแล ดังนั้นการรับประทานอาหารก็เป็นสิ่งสำคัญเพราะคนเราต้องรับประทานอาหารวันละ ๓ มื้อ และต้องรับประทานอาหารให้ครบทั้ง ๕ หมู่ถ้ารับประทานอาหารไม่ระว้งอาจจะทำให้อ้วนได้และอาจจะทำให้ขาดสารอาหารได้ ดังนั้นเราจึงมีเมนูอาหารเพื่อสุขภาพมาให้ทุกคนได้รู้กันค่ะ เชิญชมได้เลยนะค่ะ